มาตรการปองกันการทุจริตที่มีผลต่อประสิทธิภาพ การบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร - โรจนสุวรรณ์ วัฒนะ; ดีวัฒนกุล ประดิษฐ์; บุ้งจันทร์ ธนภาค (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษา-สสศท, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับมาตรการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่นที่มีผลต่อประสิทธิภาพการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 2) ความสัมพันธ์มาตรการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่นและประสิทธิภาพการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ผู้บริหารท้องถิ่น ข้าราชการ พนักงานและบุคลากรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร จำนวน 1,819 คน การสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย การเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามและมาวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percent) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ คาโนนิคอล (Canonical Correlation) ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับมาตรการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่นและประสิทธิภาพการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกรุงเทพมหานครการทุจริตคอร์รัปชั่นด้านบุคคลช่องว่างของระเบียบและกฎหมายการขาดประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบการขาดความรู้ความเข้าใจและขาดคุณธรรมจริยธรรมอำนาจบารมีอิทธิพลอยู่ในระดับมาก ประสิทธิภาพการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้านหลักนิติธรรมความโปร่งใสความรับผิดชอบความคุ้มค่า การมีส่วนร่วมและหลักคุณธรรมอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน 2) ความสัมพันธ์มาตรการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่นและประสิทธิภาพการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกรุงเทพมหานครด้านหลักนิติธรรมความโปร่งใสความรับผิดชอบความคุ้มค่าการมีส่วนร่วมและหลักคุณธรรมส่งผลต่อมาตรการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมากที่สุด