ความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม กฎหมายสิ่งแวดล้อม และเหตุรำคาญ ของประชาชนในชุมชนบ้านเอื้ออาทร อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา - ชาญเวช วิษณุ; วีระวัฒนานนท์ วินัย; วงศ์โพธิ์ บุญเลิศ (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษา-สสศท, 2026)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม กฎหมายสิ่งแวดล้อมและเหตุรำคาญ ของประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนบ้านเอื้ออาทร อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 2) เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับความรู้สิ่งแวดล้อม กฎหมายสิ่งแวดล้อมและเหตุรำคาญ ของประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนบ้านเอื้ออาทร อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา โดยใช้กรอบแนวคิดและทฤษฎีเกี่ยวกับความรู้ของบลูม มาประกอบการศึกษา ระเบียบวิธีวิจัยเป็นแบบเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนบ้านเอื้ออาทร อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา จำนวนทั้งสิ้น 947 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากตารางเครจ์ซี่และมอร์แกนได้กลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 247 คน ทำการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบง่ายจากตัวแทนครอบครัวละ 1 คน ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เป็นผู้ตอบแบบสอบถาม เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา เป็นแบบสอบถามวัดความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม กฎหมายสิ่งแวดล้อม และเหตุรำคาญ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที และค่าเอฟ ผลการศึกษา พบว่า 1) ประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนบ้านเอื้ออาทร อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา มีความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม กฎหมายสิ่งแวดล้อมและเหตุรำคาญ โดยภาพรวมอยู่ในระดับสูง 2) ประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนบ้านเอื้ออาทร อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ที่มีเพศ อายุ อาชีพ และระดับการศึกษา ต่างกัน มีความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม กฎหมายสิ่งแวดล้อม และเหตุรำคาญ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาครั้งนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางหรือการจัดทำแผนการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชนบ้านเอื้ออาทร และชุมชนอื่นๆที่มีบริบทคล้ายกัน เพื่อคำนึงถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม การเคารพสิทธิ์ ระเบียบ ข้อบังคับ และกฎหมาย ในการดำเนินชีวิตชีวิตอยู่ร่วมกันของประชาชนในชุมชนและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้มีความสุขและยั่งยืน