การพัฒนาสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพในการคัดกรองผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล - บุญพระ, อารียา; กระสังข์, ปณิธาน (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษา-สสศท, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองของพยาบาลวิชาชีพ ก่อนและหลังการทดลอง 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการปฏิบัติการคัดกรองผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองของพยาบาลวิชาชีพ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล ก่อนและหลังการทลอง โดยใช้ทฤษฎีเกี่ยวกับความรู้และพฤติกรรมการปฏิบัติเป็นกรอบแนวคิดในการวิจัย เป็นการวิจัยเชิงทดลอง ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พยาบาลวิชาชีพ หน่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จำนวนทั้งสิ้น 27 คน โดยการเลือกแบบเจาะจงทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการศึกษา พบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างมีความรูเกี่ยวกับการคัดกรองผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติติที่ระดับ .01 โดยก่อนการทดลองกลุ่มตัวอย่างมีความรู้มากที่สุดอยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 81.48 หลังการทคลอง มีความรู้มากที่สุดอยู่ในระดับมาก ร้อยละ 85.19 2) กลุ่มตัวย่างมีทักษะการปฏิบัติการคัดกรองผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง หลังการทคลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 01 โดยก่อนการทดลองมีทักษะการปฏิบัติการคัดกรองผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองอยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 92.59 หลังการทดลองมีทักษะการปฏิบัติการคัดกรองผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อยู่ในระดับมาก ร้อยละ 88.89