ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอยของประชาชน ในพื้นที่ตำบลประดู่งาม อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ - เพ็ชรจันทร์, จันทร์จิรา; สำราญจิตต์, สุรเดช (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษา-สสศท, 2026)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับปัจจัยนำ ปัจจัยเอื้อ ปัจจัยเสริม และพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอยในพื้นที่ ตำบลประดู่งาม อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ 2) ปัจจัยนำ ปัจจัยเอื้อ ปัจจัยเสริม มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการการคัดแยกขยะมูลฝอยในพื้นที่ตำบลประดู่งาม อำเภอศรีเทพ จังหวัด เพชรบูรณ์ จำนวน 290 ครัวเรือน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ประกอบด้วย ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยนำ ปัจจัยเอื้อ ปัจจัยเสริม และพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอย ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.90 วิเคราะห์ข้อมูลด้วย การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และหาค่าความสัมพันธ์ โดยใช้สถิติสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson Correlation Coefficient) โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติ ที่ 0.01 ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยนำด้านเจตคติที่ดีต่อพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอยมีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอยในพื้นที่ตำบลประดู่งาม อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ 0.01 (r = 0.629**) ปัจจัยเอื้อด้านการมีส่วนร่วมในการคัดแยกขยะและการดำเนินกองทุนธนาคาร ขยะวัสดุรีไซเคิล มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอยในพื้นที่ตำบลประดู่งาม อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีความสัมพันธ์ทางบวกอยู่ในระดับสูงมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (r = 0.702**) ปัจจัยเสริมด้านการได้รับข้อมูลข่าวสารสื่อต่าง ๆ และการได้รับคำแนะนำจากบุคคลในครอบครัว เจ้าหน้าที่อบต. และเพื่อนบ้าน มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอยในพื้นที่ ตำบลประดู่งาม อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีความสัมพันธ์ทางบวกอยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (r = 0.699**) ประดู่งาม อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีความสัมพันธ์ทางบวกอยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.01 (r = 0.699**)